cart

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


Tư vấn, hỗ trợ về sản phẩm

 Mr Khánh: 

  024.355.77.270 ext 106

Skype; Zalo, Mob: 0986604336


Tư vấn dự án, bán buôn

 Ms Ngoan:  

  024.355.77.270 ext 103

Skype; Zalo, Mob: 097.777.1586


Trung tâm bảo hành

  024.355.77.270 ext 102


Trung tâm chăm sóc khách hàng

  024.355.77.270 ext 0


Tư vấn kỹ thuật máy chiếu

I. BÓNG ĐÈN MÁY CHIẾU

 

- BÓNG ĐÈN MÁY CHIẾU RA ĐỜI TỪ KHI NÀO?

- CẤU TẠO CỦA BÓNG ĐÈN MÁY CHIẾU RA SAO?

- LÀM GÌ ĐỂ TĂNG TUỔI THỌ BÓNG ĐÈN MÁY CHIẾU?

Như chúng ta đã biết, hệ thống chiếu trên màn ảnh rộng đã có từ rất lâu, tuy nhiên trước năm 1995 chúng chỉ được sử dụng để trình chiếu trong mục đích kinh doanh và thương mai vì chi phí vận hành và bảo trì quá lớn. Tuy nhiên sau năm 1995, hãng Philip đã phát minh ra đèn UHP, tạo ra một bước đột phá lớn trong ngành công nghiệp máy chiếu. Với thiết kế nhỏ gọn, độ sáng cao, thời gian sử dụng lâu bền, quang phổ cân bằng và liên tục, chi phí thấp, đèn UHP là tiền đề cho hang loạt các sản phẩm trình chiếu ra đời, đưa máy chiếu ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực cuộc sống như: hội họp, giáo dục, quảng cáo,… và nhất là phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật thứ 7.

II. CÔNG NGHỆ HÌNH ẢNH SỬ DỤNG TRONG MÁY CHIẾU

CÓ 3 CÔNG NGHỆ HÌNH ẢNH PHỔ BIẾN ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG MÁY CHIẾU ĐÓ LÀ: 3LCD, DLP VÀ LED

      1. Công nghệ 3LCD

Máy chiếu LCD (liquid crystal display, tạm dịch là hiển thị tinh thể lỏng) tổng hợp hình ảnh màu dựa trên 3 màu cơ bản là đỏ, lục và xanh dương (RGB) như cơ chế đang được dùng phổ biến trong chế tạo màn hình, in ấn. Nguồn sáng trắng ban đầu được tách thành 3 nguồn sáng đơn sắc là đỏ, lục, xanh dương và được dẫn đến 3 tấm LCD độc lập. Nếu điểm ảnh trên LCD ở trạng thái đóng, ánh sáng không thể xuyên qua thì điểm ảnh biểu diễn trên màn hình là đen. Tương tự, độ sáng của điểm ảnh cũng thay đổi tương ứng theo trạng thái mở của điểm ảnh LCD. Điều khiển 3 tấm LCD đóng mở điểm ảnh theo thông tin ảnh số, ta thu được 3 ảnh đơn sắc theo hệ màu RGB. Sau đó, tất cả được tổng hợp một cách tự nhiên trong một lăng kính theo cơ chế ánh sáng trước khi xuất đến màn chiếu.

 

2. Công nghệ DLP

Digital Light Processing là giải pháp hiển thị kỹ thuật số. Công nghệ DLP sử dụng một vi mạch bán dẫn quang học, gọi là Digital Micromirror Device (tạm dịch là thiết bị phản chiếu siêu nhỏ kỹ thuật số) hay DMD để tái tạo dữ liệu nguồn.

Trái ngược với phương pháp trong suốt cho ánh sáng truyền qua của LCD, công nghệ DLP do Texas Instruments phát triển độc quyền vào năm 1997 sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng. Một chip DMD (Direct Micromirror Device) được tích hợp đến hàng ngàn vi gương, mỗi vi gương tương ứng một điểm ảnh. Vì gương dao động hàng ngàn lần/giây và thể hiện được 1.024 cấp độ xám. Để thể hiện hình ảnh màu, một bánh quay màu (color wheel) được đặt giữa nguồn sáng và DMD. Phổ biến hiện nay là hệ thống sử dụng bánh quay 4 màu gồm đỏ, lục, xanh dương, trắng để lần lượt tạo và xuất ra 4 ảnh đơn sắc trong một chu kỳ. Thay vì tổng hợp tự nhiên tại thấu kính, 4 hình ảnh đơn sắc lần lượt được ghi nhận và tổng hợp tại não người (tương tự như phương pháp tổng hợp ảnh 3D bằng mắt phổ biến trong giới thanh niên vào những năm 1990).


Bài viết khác